Ưu điểm & nhược điểm của – Hệ thống đào tạo trực tuyến

• Admin              8148 views

I. Ưu điểm & nhược điểm của – Hệ thống đào tạo trực tuyến

Cuộc cách mạng kỹ thuật số cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến giáo dục. Thay đổi toàn bộ quá trình học tập theo nhiều cách. Ngày nay, đào tạo trực tuyến không còn xa lạ gì đối với nhiều người trong chúng ta. Hơn nữa, hầu hết chúng ta tiếp cận nó không chỉ vì theo kịp tiến bộ công nghệ. Mà còn vì những cơ hội mới và xa hơn. Nhưng học trực tuyến có thực sự mang lại hiệu quả như vậy? Hãy cùng Edunow tìm hiểu về các ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo trực tuyến này nhé!

ƯU ĐIỂM CỦA ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

1. Đào tạo trực tuyến giúp giảm chi phí

Hệ thống đào tạo trực tuyến

Mặc dù học trực tuyến vẫn yêu cầu giáo viên ghi lại các bài giảng và tạo các khóa học. Nhưng những tài liệu học tập này có thể được sử dụng trong thời gian dài. Dễ dàng thay đổi khi có nhu cầu học tập. Do đó, các trường cũng có thể tiết kiệm được phần chi phí cho các giảng viên và giáo sư.

Hơn nữa, phương thức đào tạo trực tuyến. Giúp giảm chi phí cho cả tổ chức giáo dục và người học. Các trường học không cần cung cấp không gian học tập, cơ sở vật chất cho sinh viên. Người học cũng không phải di chuyển đến đến các địa điểm mà vẫn có thể học được.

>>Xem thêm: Những hiệu quả bất ngờ nhất của Hệ thống đào tạo trực tuyến mang lại

2. Đào tạo giúp việc học trở nên sẵn sàng hơn

Đối với một số sinh viên muốn đến một quốc gia khác để học điều gì đó. Đặc biệt nếu họ chỉ muốn học một khóa học nhất định. Thay vì nhận bằng thì sẽ phải gặp nhiều khó khăn hơn. Học trực tuyến giúp đơn giản hóa quá trình này, cho phép sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Hoàn thành các khóa học được tạo ra bởi các trường đại học tốt nhất thế giới.

Điều này, cũng có lợi cho các sinh viên bản địa. Họ có thể giao tiếp và học tập cùng với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Tất nhiên, có những trường đại học cũng cung cấp các trải nghiệm đa văn hóa. Nhưng chúng sẽ không đa dạng như trên các khóa học trực tuyến.

3. Đào tạo trực tuyến giúp người học linh động hơn

Học trực tuyến cho phép người học có thể học tập ở bất cứ nơi nào. Bất cứ ở đâu khi có kết nối internet ổn định và bất cứ đâu mà họ thấy thoải mái. Tất cả điều này không chỉ làm cho quá trình học tập dễ dàng hơn cho những người sống ở các múi giờ khác nhau. Mà còn cho phép người học kết hợp giáo dục trực tuyến với công việc của mình.

đào tạo trực tuyến có thể được thực hiện trên tất cả các thiết bị điện tử. Như máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại nên có thể tạo sự linh động cho người học. Giúp dễ dàng tiếp cận hơn đến các chương trình. Việc học có thể được thực hiện ngay cả khi trên xe bus, trên máy bay, v.v. Trong khi, bạn đã từng bị giới hạn trong không gian học tập. Giờ đây cả thế giới đều có thể là lớp học của bạn.

4. Khả năng công nghệ

Đào tạo trực tuyến, nhanh chóng trở thành một phương pháp ngày càng phổ biến. Ngày càng có nhiều đầu tư để cải thiện hơn nữa cho hình thức đào tạo này. Bản chất đào tạo dựa trên máy tính có nghĩa là công nghệ mới đang được xuất hiện để hỗ trợ cho việc học.

Các ứng dụng khác nhau đang giúp củng cố việc học hơn nữa. Trong khi các diễn đàn có thể được sử dụng để tăng lượng tương tác giữa những người học với nhau.

5. Toàn bộ quá trình học trở nên thú vị hơn

Công nghệ đào tạo trực tuyến khác với những gì mà hầu hết các sinh viên đã được sử dụng đến nay. Khi tham gia học trực tuyến, bạn có thể giao tiếp với mọi người ngay cả trong buổi học. Và trong các diễn đàn sau đó, bạn có thể chia sẻ tiến trình của mình lên phương tiện truyền thông xã hội, v.v. Một số sinh viên thích thú với hình thức học này. Một số khác chỉ đơn giản thấy được sự thay đổi mới như vậy.

Nhiều giáo viên biết rằng quá trình giáo dục càng đa dạng, học sinh sẽ càng cảm thấy hứng thú. Ngay cả khi đào tạo trực tuyến là một hình thức bổ sung cho giáo dục truyền thống. Đây vẫn có thể xem là một thay đổi tích cực.

II. NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, phương pháp học trực tuyến vần tồn đọng những bất cập sau đây:

1. Phụ thuộc nhiều vào công nghệ

Học trực tuyến có thể trông giống như một công cụ học tập luôn sẵn sàng với bất kỳ ai. Nhưng trên thực tế thì không như vậy. Không phải tất cả mọi người đều có kết nối internet ổn định và máy tính đủ mạnh để hỗ trợ phát trực tuyến.

Một số người có tất cả các công nghệ cần thiết nhưng phải đấu tranh với việc sử dụng như thế nào. Chẳng hạn, những người học lớn tuổi khó có thể thành thạo các thao tác sử dụng công nghệ mới. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách cung cấp cho họ một vài hướng dẫn sử dụng.

2. Đòi hỏi kỹ năng tự thúc đẩy và quản lý thời gian mạnh mẽ

Thiếu động lực là một trong những lý do chính khiến sinh viên không hoàn thành khóa học trực tuyến. Trong các lớp học truyền thống, có rất nhiều yếu tố thúc đẩy người học đến với mục tiêu học tập. Như giao tiếp mặt đối mặt với giáo sư, các hoạt động ngang hàng và lịch trình nghiêm ngặt. Chúng được vận hành cùng nhau để giữ cho sinh viên không rơi khỏi quỹ đạo học tập.

Tuy nhiên môi trường học trực tuyến, có rất ít yếu tố bên ngoài thúc đẩy người học thực hiện tốt hơn. Những người tham gia đào tạo trực tuyến sẽ thấy rằng. Họ được yêu cầu học các bài giảng khó khăn trong một môi trường thoải mái. Mà không có bất kỳ một áp lực gia tăng nào giống như các lớp học truyền thống. Do đó, việc theo đuổi thời hạn trong các nghiên cứu trực tuyến. Sẽ trở nên khó khăn đối với những người học thiếu động lực và kỹ năng quản lý thời gian.

3. Đào tạo trực tuyến có thể gây ra cô lập xã hội

Đối với một số sinh viên, trường đại học không chỉ là nơi để học. Mà đó còn là nơi họ đến để giao lưu, kết bạn mới và học hỏi thêm nhiều các kinh nghiệm giao tiếp. Với học trực tuyến, điều này có thể khó để đạt được. Dĩ nhiên, bạn sẽ vẫn có các phòng chat trực tuyến và vẫn có thể đặt câu hỏi cho người hướng dẫn trong buổi học. Nhưng mức độ kết nối cá nhân sẽ khó giống như hình thức học ở trường lớp. Đó là lý do vì sao nhiều người học cảm thấy cô lập và không nhận được hỗ trợ.

Sự cô lập xã hội cùng với việc thiếu giao tiếp thường dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần. Như căng thẳng tăng cao, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực. Giải pháp để chống lại sự cô đơn là các buổi học trực tuyến nên tăng tương tác giữa người học và người dạy. Cũng như giữa những người học với nhau, giám sát cao đối với các sinh viên có dấu hiệu cô lập xã hội. Và tận dụng môi trường học tập pha trộn một cách hợp lý.

4. Ngăn chặn gian lận trong các bài đánh giá trực tuyến

Một trong những nhược điểm lớn nhất của đào tạo trực tuyến. Là gian lận thông qua các phương pháp khác nhau. So với những sinh viên trong trường, sinh viên học trực tuyến có thể gian lận trong các đánh giá. Dễ dàng hơn khi họ thực hiện các bài kiểm tra trong môi trường riêng và trên chính máy tính cá nhân của họ.

Các sinh viên không thể được quan sát trực tiếp trong quá trình thực hiện đánh giá. Mà không có nguồn cấp dữ liệu video, khiến việc phát hiện gian lận trong các đánh giá trực tuyến. Trở nên phức tạp hơn so với các thủ tục kiểm tra truyền thống. Ngoài ra, nếu không có hệ thống xác minh danh tính phù hợp. Sinh viên tham gia đánh giá trực tuyến có thể để bên thứ ba thực hiện đánh giá thay vì chính họ. Dẫn đến kết quả kiểm tra hoàn toàn gian lận.

5. Tổng kết ưu điểm & nhược điểm của Hệ thống đào tạo trực tuyến

Tóm lại, đào tạo trực tuyến đều có ưu và nhược điểm riêng. Ưu điểm chủ yếu tập trung vào tính sẵn có. Chi phí thấp và tính linh hoạt của toàn bộ quá trình. Trong khi khuyết điểm chủ yếu là về các yếu tố cá nhân và cảm xúc. Hầu hết trong số đó không quan trọng và có thể dễ dàng khắc phục theo thời gian.

Tuy nhiên, mặc dù lợi ích của việc học trực tuyến là rất rõ ràng. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các khóa học đều có thể được dạy trực tuyến. Hơn nữa, đôi khi sự hiện diện trực tiếp. Có thể giúp sinh viên xây dựng các kỹ năng cần thiết, cả về chuyên môn và xã hội. Cho nên, đào tạo trực tuyến được xem như một phương pháp bổ sung. Mở rộng cho các hình thức học tập cổ điển.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, xin mời quý khách liên hệ tới chúng tôi qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN ADT QUỐC TẾ

VPGD: BT08 – ngõ 180 Thanh Bình – Mộ lao – Hà Đông – Hà Nội

Tel: (024) 62627729    Fax: (024) 33540856

Hotline: 0978 790 382

Website: https://edunow.vn/

Emailedunow@adtgroup.net

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 4.4 / 5. Số lượt xếp hạng 5

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152