Techfest 2021: đổi mới sáng tạo mở sẽ tạo ra giá trị mới trong nền kinh tế chia sẻ

• Admin              763 views

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, chỉ có đổi mới sáng tạo mới tạo ra giá trị mới, cách làm mới, hiệu quả mới, tiếp cận nhanh với tốc độ phát triển của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Tiếp đó là “mở” trong thiết kế mô hình vận hành, sản xuất kinh doanh, “mở” trong liên kết hợp tác đồng thời “mở” trong tư duy và cuối cùng là “liên kết hợp tác”.

Tại hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở: Hợp tác cùng phát triển” diễn ra vào sáng 14/12, nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2021, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, dưới tác động của đại dịch COVID-19, nhu cầu cấp thiết về đổi mới sáng tạo, liên kết hợp tác và các ứng dụng khoa học và công nghệ không chỉ là phương thức, công cụ phát triển mới mà trên hết là một tư duy mới, triết lý mới cho sự phát triển.Theo Thứ trưởng, mặc dù có nhiều tín hiệu khả quan, nhưng nhìn một cách tổng thể, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa đạt được tỷ lệ tương xứng với tiềm năng. Tính liên kết, hợp tác trong hệ sinh thái chưa đi vào chiều sâu, đặc biệt là các hoạt động từ phía các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, một trong những trụ cột lớn của hệ sinh thái.

EduNow Techfest

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện.

Nhưng để các ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực thì phải có sự đồng hành của các chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu hỗ trợ những người khởi nghiệp, và sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, doanh nhân đã thành công cho các bạn khởi nghiệp có thể hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong tương lai. Do đó, cần phải có một mô hình đổi mới trên diện rộng với những tính chất chuyên biệt như: “đổi mới sáng tạo”, đó là tạo sản phẩm, dịch vụ mới, cải tiến sản phẩm, dịch vụ đã có, cải tiến quy trình, dây chuyền sản xuất kinh doanh, cải tiến về mặt con người và hơn nữa là đổi mới về tư duy duy, mô hình kinh doanh.

“Chỉ có đổi mới sáng tạo mới tạo ra giá trị mới, cách làm mới, hiệu quả mới, tiếp cận nhanh với tốc độ phát triển của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Tiếp đó là “mở” trong thiết kế mô hình vận hành, sản xuất kinh doanh, “mở” trong liên kết hợp tác đồng thời “mở” trong tư duy, cách tiếp cận vấn đề. Và cuối cùng là “liên kết hợp tác”, chỉ khi liên kết với nhau, hình thành chuỗi giá trị, chuỗi liên kết, tạo giá trị cộng hưởng cho nhau thì chúng ta mới phát triển được”

Nói về khái niệm đổi mới sáng tạo mở, theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết, đổi mới sáng tạo hiện đã trở thành nhu cầu cấp bách và cần thiết chứ không phải là không còn là khuyến khích hay lựa chọn của doanh nghiệp nữa. Hiện nay thế giới đã chuyển sang giai đoạn nền kinh tế chia sẻ. Trong đó việc chia sẻ về tri thức sẽ giúp nền kinh tế của nước ta phát triển.

EduNow Techfest

Các đại biểu tham gia thảo luận tại sự kiện.

Cùng quan điểm với ông Quất, ông Thiều Phương Nam – Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết, trong quá trình đổi mới sáng tạo, chúng ta cần xây dựng các hệ sinh thái, cần có sự hỗ trợ từ chính sách của nhà nước và cần cả sự hỗ trợ từ những công ty, tập đoàn công nghệ lớn để có thể hỗ trợ được cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Là một doanh nghiệp công nghệ tập trung phát triển các nền tảng số, các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp và các trường học, bà Trần Thị Tuyết Mai – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần ADT Quốc tế (ADT) cho biết, với tình hình dịch bệnh phức tạp buộc tất cả chúng ta đều phải chuyển đổi số, phải số hoá thì mới thích ứng được với tình hình mới. Đặc biệt, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục giai đoạn hiện nay càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

EduNow Techfest

Bà Trần Thị Tuyết Mai – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần ADT Quốc tế tại sự kiện.

EduNow không chỉ hỗ trợ các trường học tạo và phân phối các tài liệu E-learning với số lượng lớn học viên mà còn hỗ trợ các trường đưa rất cả các chương trình đào tạo cả chính khoá và ngoại khoá lên hệ thống đào tạo trực tuyến. Bên cạnh đó, EduNow còn được triển khai tại các trung tâm đào tạo của doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp đưa các quy trình, quy chế, quy định của tất cả các phòng ban lên hệ thống đào tạo trực tuyến để quản trị.

Với sự phát triển của đổi mới sáng tạo mở như hiện nay, bà Tuyết Mai cũng kỳ vọng trong thời gian tới, việc số chuyển đổi số và số hoá ngành giáo dục sẽ được diễn ra mạnh mẽ hơn nữa góp phẩn giảm áp lực cho ngành giáo dục, cho cả nhà trường phụ huynh và các em học sinh.

EduNow Techfest

Khách tham quan các gian hàng tại sự kiện.

Sự kiện “Đổi mới sáng tạo mở – Hợp tác cùng phát triển” là một trong những hoạt động kích hoạt phát triển các nền tảng kết nối, nhằm khai thác có hiệu quả sự phát triển của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong liên kết các thành phần của hệ sinh thái từ đó thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy quá trình thương mại hóa, ứng dụng công nghệ trong giải quyết các bài học thực tiễn.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Bộ KH&CN đã ký Biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) về hợp tác phát triển công nghệ số, dẫn dắt chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Viet Lotus ký thỏa thuận hợp tác với Vietcombank, theo đó ngân hàng này sẽ thí điểm vai trò tiên phong khuyến khích các doanh nghiệp khác mạnh dạn tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo mở nhằm tận dụng tri thức cộng đồng, tri thức xã hội giải quyết các bài toán chuyển đổi số của chính doanh nghiệp mình.

Một số hình ảnh sự kiện

EduNow Techfest

Huyền Phạm

Để được hỗ trợ hệ thống đào tạo Online, doanh nghiệp có thể liên hệ qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN ADT QUỐC TẾ

VPGDBT08 – ngõ 180 Thanh Bình – Mộ lao – Hà Đông – Hà Nội

Tel: (024) 62627729    Fax: (024) 33540856

Hotline: 0978 790 382

Website: https://edunow.vn/

Emailedunow@adtgroup.net

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 5 / 5. Số lượt xếp hạng 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152