Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong Hệ thống đào tạo trực tuyến

• Admin              1912 views

Hiện nay, ngành công nghiệp đào tạo trực tuyến đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Từ đó tạo điều kiện cho nhiều trường đại học tham gia lĩnh vực này. Để tận dụng cơ hội vàng này, một trong những điều tối quan trọng nhất chính là chọn nền tảng tiêu chuẩn cho nội dung E-learning. Hiện nay, trên thị trường có 3 tiêu chuẩn cho E-learning bao gồm: SCORM, xAPI, và AICC. Hãy cùng EduNow tìm hiểu về SCORM và tác dụng đối với E-learning nhé!

SCORM là gì? Tiêu chuẩn của SCORM

SCORM là cụm từ viết tắt của Sharable Content Object Reference Model. Có nghĩa là một tập hợp những tiêu chuẩn cho hệ thống đào tạo trực tuyến. SCORM được sản xuất bởi ADL, một nhóm nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (DoD). Có 3 thành phần chính trong tiêu chuẩn SCORM: đóng gói bài giảng, chạy chương trình và điều phối. SCORM cho các lập trình viên biết cách viết mã của họ để nó có thể tương thích với các phần mềm e-learning khác.

tiêu chuẩn scorm
Hình 1: tiêu chuẩn SCORM là gì

>>Xem Thêm

LMS là gì? Vai trò và chức năng của phần mềm LMS trong giáo dục

Cụ thể, SCORM tùy chỉnh nội dung học tập trực tuyến. Và đưa vào hệ thống đào tạo trực tuyến (learning management system-LMS) để giao tiếp với nhau. Về cốt lõi, SCORM cho phép giáo viên phân phối nội dung của họ đến nhiều hệ thống LMS.

Tiêu chuẩn SCORM hình thành từ một tập hợp các tiêu chuẩn nhỏ khác như:

 • IMS Global Learning Consortium, Inc
 • Aviation Industry CBT (Computer-Based Training) Commitee (AICC)
 • Alliance of Remote Instructional Authoring & Distribution Networks for Europe (ARIADNE)
 • Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE)
 • Learning Technology Standards Committee (LTSC)

Về mặt kỹ thuật, có năm phiên bản SCORM: SCORM 1.1, SCORM 1.2, SCORM 2004 2nd Edition, SCORM 2004 3rd Edition và SCORM 2004 4th edition. SCORM 1.2 và SCORM 2004 3rd Edition là những phiên bản SCORM được sử dụng rộng rãi nhất. Trong số các tiêu chuẩn chọn nền tảng xây dựng Hệ thống đào tạo trực tuyến, SCORM là nền tảng tiêu chuẩn được 62% doanh nghiệp, trường học sử dụng cho những khóa học quản lý đào tạo của họ.

Các lợi ích của tiêu chuẩn SCORM

Khả năng tương tác

Một trong những điểm nổi bật của SCORM là khả năng tương tác. Nếu giáo viên sản xuất nội dung nào dưới dạng SCORM, chúng có thể chạy trên bất kỳ LMS tương thích. Tương tự, nếu giáo viên sản xuất một LMS, người dùng của giáo viên đó sẽ có thể nhập nội dung từ nhiều nguồn khác nhau và LMS đó. SCORM cho phép việc tích hợp này diễn ra liền mạch và đơn giản. Nếu không có SCORM, việc tích hợp với nhà cung cấp khác là một quá trình rất tốn thời gian và chi phí. SCORM sẽ giúp quý nhà trường dạy học hiệu quả hơn và giảm gánh nặng hỗ trợ của việc chuyển đổi nội dung học liệu.

tiêu chuẩn scorm
Hình 2. Từ viết tắt của tiêu chuẩn SCORM

>> Xem thêm bài viết:

Thư viện E Learning – Giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả số 1

Khả năng tái sử dụng

Một môi trường học tập trực tuyến hiệu quả nhất là khi nó linh động và đáp ứng nhiều nhu cầu, khả năng, trình độ đa dạng và khác nhau của người học. Điều đó yêu cầu hệ thống phải có nguồn tài nguyên bài giảng vô cùng phong phú, thậm chí có nhiều bài giảng thiết kế đặc thù cho từng học viên. Như vậy, để tiết kiệm tài nguyên, nền tàng cần phải hỗ trợ việc tái sử dụng để áp dụng bài giảng cho nhiều khóa học khác nhau có sự tương đồng. SCORM cho phép một bài giảng/một phần của bài giảng (SCOs) có thể dễ dàng chia sẻ và tái sử dụng ở nhiều khóa học khác nhau. Bạn có thể tái sử dụng các mẫu template E-learning để thiết kế những bài giảng khác nhau do hệ thống E-learning đạt chuẩn SCORM không bị phụ thuộc vào nội dung bài giảng. Do đó, nó giúp thầy cô tiết kiệm thời gian thiết kế cũng như chi phí sử dụng khi thiết kế bài giảng.

Khả năng truy cập

Nhờ khả năng xác định vị trí và truy cập các thành phần hướng dẫn từ một địa điểm từ xa và phân phối đến nhiều địa điểm khác, SCORM còn giúp cho người học có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau. Tất các các khóa học của SCORM đều được đóng gói để giúp chúng dễ dàng di chuyển qua các hệ thống. Một khóa học SCORM có thể được cung cấp từ bất kỳ địa điểm nào mà không cần cấu hình lại hoặc cài đặt phức tạp. SCORM cung cấp khung kỹ thuật để nội dung từ xa được lập danh mục và khám phá.

tiêu chuẩn scorm
Hình 3. Khả năng truy cập tiêu chuẩn SCORM

>> Xem thêm bài viết:

ISPRING-CÔNG CỤ TẠO BÀI GIẢNG E-LEARNING CHUYÊN NGHIỆP

Khả năng thích ứng

SCORM cho phép bạn thay đổi bài giảng E-learning tùy theo nhu cầu đặc thù của mỗi nhà trường, cùng với nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng những hoạt động khác nhau. SCORM cho phép khả năng thích ứng theo hai cách. Nó cho phép người sáng tạo nội dung tự trộn và kết hợp các SCO để tạo ra các chương trình đào tạo độc đáo cho các nhóm khác nhau. Nó cũng cho phép các giáo viên viết các quy tắc trình tự phù hợp với nội dung giảng dạy khi người học tiến bộ dựa trên đầu vào và sự thành thạo của người học. Cả hai cơ chế này đều đạt được thành công khác nhau. Từ đó, giáo viên dễ dàng tạo ra những bài giảng hấp dẫn dưới nhiều định dạng.

Khả năng chi trả

Chính là khả năng tăng hiệu quả và năng suất bằng cách giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc cung cấp hướng dẫn. Có ý kiến cho rằng việc sử dụng SCORM là quá khó và quá tốn kém, phần lớn là do đặc điểm và trình tự kỹ thuật. VIệc sắp xếp theo trình tự khá phức tạp đối với các nhà cung cấp LMS để triển khai và có thể quá mức cần thiết đối với các nhà phát triển nội dung để triển khai trong các tình huống không cần thiết. Tuy vậy, khi được áp dụng một cách thích hợp, SCORM thường tiết kiệm chi phí khá nhiều cho các nhà trường khi triển khai E-learning.

Khi nào nên cài đặt SCORM?

SCORM là một nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning nếu:

 • Thầy cô muốn tích hợp với các nhà cung cấp khác
 • Thầy cô đang tạo một thư viện lớn gồm nhiều đối tượng học tập khác nhau.
 • Thầy cô đang sử dụng LMS để cung cấp và quản lý nội dung học tập
 • Thầy cô đang áp dụng cho hệ thống E-learning dựa trên nền tảng web.
 • Thầy cô đang thiết kế nội dung học tập có thể được sử dụng lại trong các ngữ cảnh khác.
 • Thầy cô đang thiết kế nội dung học tập theo dõi hiệu suất của người học.
tiêu chuẩn scorm
Hình 4. Khi nào nên sử dụng tiêu chuẩn SCORM

Mặc dù những nền tảng khác như AICC hay xAPI ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhưng SCORM vẫn là tiêu chuẩn rất được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng hiện tại. EduNow hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý thầy cô hiểu hơn về nền tảng tiêu chuẩn SCORM nhé. Đừng quên ghé thăm EduNow thường xuyên để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>>Xem thêm bài viết:

E-Learning là gì? Vai trò của giáo dục trực tuyến trong thời đại công nghệ số

E-learning là gì? Tìm hiểu về hệ thống Elearning giáo dục trực tuyến

Để được hỗ trợ hệ thống đào tạo Online, doanh nghiệp có thể liên hệ qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN ADT QUỐC TẾ

VPGDBT08 – ngõ 180 Thanh Bình – Mộ lao – Hà Đông – Hà Nội

Tel: (024) 62627729    Fax: (024) 33540856

Hotline: 0978 790 382

Website: https://edunow.vn/

Emailedunow@adtgroup.net

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 0 / 5. Số lượt xếp hạng 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152