LMS là gì? Vai trò và chức năng của phần mềm LMS trong giáo dục

• Admin              2271 views

1. Phần mềm LMS là gì?

LMS là chữ viết tắt của Learing Management System. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hệ thống quản lý học trực tuyến.

Về bản chất đây là một phần mềm ứng dụng. Cho phép việc quản lý, vận hành hệ thống các tài liệu, hướng dẫn, theo dõi, báo cáo. Và cung cấp các công nghệ giáo dục điện tử (hay còn gọi là giáo dục trực tuyến E-Learning). Cho các khóa học hay chương trình đào tạo.

hiệu quả của hệ thống đào tạo trực tuyến

Theo Wikipedia, LMS có thể được định nghĩa là một tập hợp các công cụ phần mềm vi tính. Được thiết kế chuyên biệt để quản lý quá trình giảng dạy và học tập. Hệ thống này cho phép tổ chức quản lý, theo dõi, phân công nội dung, hoạt động giảng dạy, học tập. Lượng giá, báo cáo tổng kết… Hướng đến quản lý tổng thể các hoạt động của một chương trình đào tạo.

1.1. Giá trị của hệ thống LMS

Giá trị của hệ thống LMS chính là ở khả năng tạo một môi trường đào tạo trực tuyến. Vận dụng các ứng dụng – công cụ trực tuyến (Web 2.0) đa dạng – phong phú. Để phục vụ mục đích giảng dạy và học tập của một tổ chức bao gồm trường học, công ty. Hệ thống này thường được triển khai trên mạng vi tính. (LAN: mạng máy tính quy mô của đơn vị hoặc Internet: mạng máy tính quy mô toàn cầu). Cho phép nhiều người tham gia cùng lúc mà không bị các rào cản về địa lý và thời gian.

Trên thế giới hiện tại có rất nhiều hệ thống LMS đến từ nhiều nhà cung cấp. Nhưng cốt lõi, các hệ thống LMS này đều nhằm mục đích. Giải quyết các nhu cầu tương tác của các chủ thể chính trong hệ thống học trực tuyến. Đó là người cung cấp nội dung học trực tuyến, người sử dụng nội dung học trực tuyến. Và người điều hành, quản lý tương tác học trực tuyến.

>>>Xem thêm: Đào tạo trực tuyến tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

>>>Xem thêm: Lớp học trực tuyến là gì? Khái niệm cơ bản về lớp học trực tuyến

2. Vai trò và chức năng của LMS là gì?

2.1 Chức năng của phần mềm LMS là gì?

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn nên có một hệ thống LMS cho doanh nghiệp, tổ chức của mình. Thì chúng ta hãy cùng xem xét về các lợi ích mà nó đem lại:

 • Chức năng lưu trữ dữ liệu: LMS cho phép người dùng. Bao gồm quản trị viên và cả học viên có thể đăng tải các dữ liệu bản mềm, file words, video, ghi âm lên hệ thống. Các dữ liệu được quản lý, phân loại theo danh mục, thời gian, loại tài liệu. Quản trị viên có thể kiểm soát nội dung dễ dàng.
 • Độ bảo mật cao. Một yêu cầu quan trọng đưa ra trong thời đại số hiện nay là sự bảo mật thông tin cá nhân người dùng. Điều này được LMS đáp ứng và đảm bảo an toàn. Tránh rò rỉ các thông tin mật của người dùng, đặc biệt là các thông tin về tài khoản tín dụng, credit card,…
 • Dễ dàng truy cập. Bạn có thể truy cập vào hệ thống qua nhiều thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng,… Với các hệ điều hành khác nhau như Android, iOS. LMS đảm bảo lưu lượng người dùng cùng truy cập vào hệ thống mà không bị sập hoặc lag.
 • Chức năng đa chủ thể: Hệ thống LMS cho phép khóa học online có sự tương tác giữa học viên và giảng viên. Giữa các học viên đến từ mọi nơi có thể cùng trao đổi.
 • Đa ngôn ngữ, đa quốc gia: LMS phổ biến trên toàn thế giới. Kết nối tất cả mọi người thuộc nhiều quốc gia, ngôn ngữ khác nhau. Giúp chuyển đổi ngôn ngữ dễ dàng trong cùng một khóa học.

Phần mềm LMS kiểm soát và quản lý học viên tham gia hệ thống.

 • Quản lý lượng người tham gia: thông qua mục đăng ký khóa học. Phần mềm LMS kiểm soát và quản lý học viên tham gia hệ thống.
 • Lịch trình cụ thể: Bạn có thể giới hạn khoảng thời gian diễn ra khóa học, bài thi. Bạn cũng có thể lên lịch trao đổi online với học viên của mình.
 • Quản lý giao dịch: Hệ thống sẽ tiếp nhận. Kiểm soát các giao dịch giữa học viên đăng ký tham gia khóa học với nhà quản lý hệ thống. Với công ty hoặc doanh nghiệp giáo dục.
 • Quản lý tương tác và hỗ trợ người dùng. Học viên có thể trao đổi bài học thông qua hệ thống chat, tin nhắn. Họ cũng có thể tương tác với giảng viên qua đánh giá, email, tin nhắn riêng. Học viên và giảng viên tương tác với quản trị viên hệ thống thông qua mục hỗ trợ người dùng. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, nội quy, giao dịch.
 • Đánh giá học viên dễ dàng. Học viên có thể tham gia thi online để kiểm tra mức độ hiểu bài. Hệ thống sẽ chấm điểm và gửi kết quả cho học viên. Ngoài ra, LMS cung cấp các hình thức như game, đua top giữa các học viên. Thông qua bảng xếp hạng học tập. Hệ thống giúp giảng viên tăng độ hấp dẫn của khóa học thông qua hình thức tích lũy điểm lên level.
 • Kiểm soát quá trình học tập của học viên. LMS giúp giảng viên và người học có thể đánh giá năng lực của học viên qua từng giai đoạn cụ thể.

chức năng lms

2.2 Vai trò của phần mềm LMS đối với giáo viên và học viên

Thay vì đến các lò luyện thi đông nghẹt người. Học viên có thể lựa chọn học tại nhà thông qua hệ thống học trực tuyến LMS. Hệ thống LMS đem đến nhiều lợi ích cho giáo viên và học viên, bao gồm:

 • Giúp giáo viên theo dõi hoạt động học tập của học viên. Các hoạt động của học viên khi sử dụng hệ thống sẽ được ghi lại và theo dõi chi tiết. Giáo viên có thể giám sát kết quả và đánh giá lực học của học viên trong từng khóa học.
 • Học viên có thể học ở bất kỳ đâu mà mình muốn. Chỉ cần một thiết bị điện tử có internet thì dù bạn đang đi du lịch hay ngồi ở nhà tránh nóng. Bạn vẫn có thể hoàn thành bài học đúng chương trình. Học viên có thể trao đổi, tương tác với giảng viên và bạn bè ở bất kỳ nơi đâu

Phần mềm LMS tiết kiệm thời gian và chi phí.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu như bạn cần bỏ ra vài triệu để đăng ký một khóa học tại các trung tâm luyện thi. Thì nay bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng tiền thấp hơn chục lần số tiền đó. Bạn có thể học nhiều bài giảng liên tục mà không cần phải đợi đến ngày hôm sau. Bạn cũng có thể tìm học, cập nhật nhiều tài liệu tham khảo mới nhất.
 • Thu hẹp khoảng cách địa lý: Khi mở một cơ sở đào tạo mới tại một thành phố khác. Hoặc ở một đất nước khác, bạn cần bỏ ra rất nhiều tiền để chi trả. Với việc sử dụng đào tạo trực tuyến qua phần mềm LMS. Chi phí bạn phải bỏ ra rất ít và nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Linh hoạt, nhanh chóng: Học viên có thể dễ dàng tiếp nhận nội dung mới giảng viên đưa ra. Đồng thời cập nhập các thay đổi được thông báo ngay vào tài khoản của mình
 • Môi trường học tập năng động, không gò bó. Học viên hoàn toàn có thể chat video với giảng viên trong khóa học trực tuyến. Nếu như với nền giáo dục truyền thống, học sinh ngại giao tiếp với thầy cô. Thì hệ thống học online hoàn toàn khác. Học viên và giảng viên, trao đổi với nhau cởi mở hơn. Và không còn quá nhiều khoảng cách như lối học cũ nữa.
Học tập hiệu quả nhờ việc áp dụng hệ thống quản lý LMS
       Học tập hiệu quả nhờ việc áp dụng hệ thống quản lý LMS

3. Khách hàng của hệ thống LMS là ai?

Bất cứ ai đang sử dụng eLearning làm một công cụ học tập đều sử dụng LMS, bao gồm:

Các doanh nghiệp có số lượng nhân sự phụ thuộc quy mô lớn nhỏ. Các đại lý, hệ thống có các phòng ban hay tổ chức. Và mỗi nhân sự có thể có trình độ chuyên môn ở lĩnh vực mà họ làm việc vô cùng xuất sắc. Thế nhưng, để tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp thì hiệu suất làm việc cũng cần tăng lên. Mỗi cá nhân phải luôn không ngừng bổ sung kỹ năng và kiến thức.

 • Các doanh nghiệp giáo dục lớn với hàng nghìn học viên. Nhiều hệ thống chi nhánh hay nhiều phòng ban: Giúp quản lý học viên, nhân sự dễ dàng. LMS giúp cung cấp các nội dung, kiểm soát học viên đăng ký tham gia các khóa học. Theo dõi, đánh giá hiệu suất của học viên thông qua điểm danh, chấm điểm chất lượng nhân sự.
 • Các doanh nghiệp giáo dục nhỏ trung tâm tiếng anh, trung tâm đào tạo. Hỗ trợ quá trình giảng dạy tới các học viên. LMS giúp tăng năng suất, đáp ứng được nhu cầu học viên. Ngoài công cụ tổ chức, nó còn tăng sự linh hoạt tối đa trong cách bạn cung cấp bài học đến học viên.
 • Các doanh nghiệp giáo dục có ít kinh phí. Thường sử dụng trong hệ thống giáo dục có quy mô cấp trường. Hoặc một tổ chức nhỏ với lượng người tham gia không quá lớn (khoảng vài trăm học viên).

4. Các đơn vị cung cấp phần mềm LMS

Hiện nay trên thị trường có không ít phần mềm LMS chuyên quản lý giáo dục đào tạo, trung tâm, cơ sở dạy học, nhưng để có 1 sản phẩm tốt có thể đáp ứng và giải quyết được nhu cầu cho doanh nghiệp, trung tâm giáo dục cũng như đối với học viên thì hãy tham khảo ngay bài viết Ưu điểm & nhược điểm của – Hệ thống đào tạo trực tuyến

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, xin mời quý khách liên hệ tới chúng tôi qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN ADT QUỐC TẾ

VPGD: BT08 – ngõ 180 Thanh Bình – Mộ lao – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại : (024) 62627729     Fax : (024) 33540856

Hotline : 0978 790 382

Trang web:  https://edunow.vn/

Emailedunow@adtgroup.net

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 5 / 5. Số lượt xếp hạng 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152