Quy trình đào tạo nội bộ – 4 bước triển khai quy trình đào tạo hiệu quả

• Admin              1402 views

Để doanh nghiệp, hoạt động hiệu quả. Thì doanh nghiệp cần có các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ. Mục đích là để quán triệt các triết lý kinh doanh. Cũng như nâng cáo trình độ chuyên môn cho mỗi nhân viên trong tổ chức. Vậy quy trình đào tạo nội bộ ra sau, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé!

1. Hiểu đúng về đào tạo nội bộ

1.1. Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ, là quá trình các nhân viên trong doanh nghiệp. Đạt được các kỹ năng cần thiết trong trong công việc. Thông qua các khóa học, chương trình đào tạo do doanh nghiệp tổ chức, xây dựng. Đây là quá trình nền tảng cho sự thành công của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

đào tạo nội bộ
                                        Đào tạo nội bộ là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng? Không cần thiết phải đầu tư xây dựng một quy trình đào tạo nội bộ bài bản. Chỉ cần chỉ dẫn qua công việc (on-job training) cho nhân viên mới trong vài ngày. Thực tế, đào tạo nội bộ không chỉ là việc onboarding cho nhân viên mới trong vài ba ngày. Mà đây là một chiến lược dài hạn nhằm xây dựng một đội ngũ nhân sự tinh nhuệ và đồng đều về năng lực.

>>Xem thêm: Đào tạo nội bộ là gì? Vai trò của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

1.2. Đối tượng nào tham gia đào tạo

Đối tượng tham gia trong chương trình huấn luyện nhân viên này. Bao gồm nhân viên mới tuyển dụng, nhân viên đang công tác và đội ngũ quản lý các cấp.

Từ cách nhìn nhận trên. Các nhà quản lý đều đã có thể nhận thấy được những lợi ích và vai trò quan trọng của công tác đào tạo nội bộ. Theo nghiên cứu Bersin by Deloitte. Doanh nghiệp có văn hóa đào tạo mạnh mẽ và kế hoạch phát triển nhân sự bài bản sẽ hoạt động hiệu quả hơn

Cụ thể:

– 46% doanh nghiệp đã nâng cao cơ hội tiên phong trong thị trường

– 37% doanh nghiệp gia tăng hiệu suất làm việc

– 58% doanh nghiệp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu trong tương lai

1.3 Khó khăn trong Quy trình đào tạo nội bộ

Lợi ích và quan trọng là vậy, thế nhưng một số doanh nghiệp Việt Nam. Vẫn còn vấp những khó khăn và rào cản. Khiến cho quy trình đào tạo nội bộ không được triển khai như:

– Thiếu nhân sự phụ trách đào tạo có chuyên môn

– Không có kế hoạch và quy trình đạo tạo bài bản

– Nhân viên không thấy được sự cần thiết và không tham gia tích cực

– Không nhận được sự quan tâm về tài chính đúng mức

 

khó khăn trong đào tạo nội bộ
                                        khó khăn trong đào tạo nội bộ

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể xóa bỏ những rào cản này. Hãy đọc tiếp để tự mình xây dựng quy trình đạo nội bộ hiệu quả và không lãng phí nguồn lực.

2. Các hình thức đào tạo nội bộ

Một số hình thức đào tạo nội bộ hiệu quả thường được sử dụng:

  • Buổi họp nội bộ định kỳ (Internal session)

Đây là cách thức đào tạo, thông qua các buổi gặp mặt toàn doanh nghiệp hoặc theo nhóm. Buổi họp này thường diễn ra định kỳ theo tuần, theo tháng. Sẽ rất tốt để các cá nhân nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng mềm. Để biết cách phối hợp giữa các phòng ban, doanh nghiệp thường sử dụng cách đào tạo này. Để huấn luyện về một chủ đề / kỹ năng cụ thể mà nhiều nhân viên cần biết.

  • Đào tạo qua công việc (On-job training)

Nhân sự sẽ được đào tạo bằng cách học hỏi qua công việc thực tế. Hình thức này cần đảm bảo điều kiện là có khoảng thời gian riêng. Để đào tạo viên và nhân sự học việc không bị ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Cách đào tạo nội bộ này sẽ thích hợp đối với những công việc mang tính thực hành cao. Ví dụ như hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán.

  • Kèm cặp (Mentorship)

Hình thức đào tạo kèm cặp là việc theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời cho nhân viên. Cách này sẽ giúp người quản lý hoặc người giàu kinh nghiệm. Dễ dàng truyền đạt những kiến thức và kỹ năng cho nhân viên ít kinh nghiệm

3. Quy trình đào tạo nội bộ

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo nội bộ

Doanh nghiệp bạn sẽ không thể xây dựng được một chương trình đào tạo nội bộ thành công. Nếu như không biết chúng ta cần phải đạt được điều gì. Đó là lý do trước khi tiến hành lập kế hoạch đào tạo nhân viên. Phải tiến hành các buổi brainstorm giữa các cấp lãnh đạo, các phòng ban. Các nhóm chuyên môn để xác định đích đến mà doanh nghiệp đang hướng tới.

quy trình đào tạo nội bộ
                                               Quy trình đào tạo nội bộ

Bước 2: Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Để xây dựng quy trình đào tạo nội bộ và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là lập kế hoạch. Các đầu mục chính mà một bản kế hoạch đào tạo nhân viên cần có là:

– Tên của chương trình đào tạo nội bộ

– Các mục tiêu cần đạt sau chương trình

– Đối tượng tham gia huấn luyện

– Nhân sự, phòng ban phụ trách

– Nội dung và hình thức đào tạo nhân sự

– Phân bổ thời gian, tài chính và địa điểm

– Các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý

Hãy dành thời gian để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể và dễ dàng triển khai, đo lường. Trong quá trình xây dựng, bạn cần cân nhắc đến những nhu cầu đào tạo nội bộ. Đã được thu thập tại bước 1 cùng với những quan điểm nhân sự và văn hóa doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo quy trình đào tạo nội bộ đặc biệt hữu ích với những nét riêng của doanh nghiệp.

Bước 3: Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo

Giờ là lúc bản kế hoạch đào tạo nhân viên bài bản được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, một bí quyết nhỏ để giúp kế hoạch đào tạo đạt hiệu quả. Đó là hãy tổ chức một buổi gặp mặt với các đối tượng tham gia huấn luyện. Giúp họ hiểu được ý nghĩa thực sự của chương trình đào tạo nhân sự này. Thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp xảy ra tình trạng, nhân viên không tham gia tích cực. Họ cho rằng những buổi đào tạo chỉ vô bổ và khiến họ mất thời gian nghỉ ngơi.

Đừng quên triển khai theo đúng kế hoạch để đảm bảo chất lượng của quy trình và ghi chép. Đo lường kết quả cho các nhân sự thật rõ ràng. Chúng sẽ là nguyên liệu để bạn có thể dùng cho bước sau.

Bước 4: Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Nếu bạn muốn quy trình đào tạo nội bộ cho nhân sự là một khóa huấn luyện thực thụ. Đem lại những kết quả thực tế cho doanh nghiệp, đừng bao giờ bỏ qua bước cải tiến quy trình này. Bởi vì mục tiêu đào tạo luôn thay đổi, tình trạng của nhân sự cũng thay đổi. Chiến lược quản trị nhân sự của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cũng không giống nhau.

Kết thúc mỗi đợt đào tạo nhân sự, hãy tiến hành phân tích các ý kiến phản hồi của người học.Những kết quả mà họ đạt được cũng như những mục tiêu đã không thể hoàn thành và rút ra bài học kinh nghiệm.

Tổng kết

Một quy trình đào tạo nội bộ bài bản và hiệu quả. Là một trong điểm chính, tạo nên thành công của chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Hãy biến lợi thế nguồn nhân lực tinh nhuệ trở thành chiếc chìa khóa mở lối cho cảnh cửa gia tăng năng suất lao động. Hình thành văn hóa doanh nghiệp và nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Đào tạo nội bộ là gì? Vai trò của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

>> Xem thêm: 4 bước để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả | Edunow.vn

Để xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ bài bản và hiệu quả, cùng với các quy trình đào tạo cho doanh nghiệp bạn. Hãy liên hệ với Edunow.vn chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn. Cách xây dựng Quy trình đao tạo nội bộ, từ các chuyên gia đào tạo hàng đầu, cùng với hệ thống đào tạo trực tuyến.

CÔNG TY CỔ PHẦN ADT QUỐC TẾ

VPGD: BT08 – ngõ 180 Thanh Bình – Mộ lao – Hà Đông – Hà Nội

Tel: (024) 62627729    Fax: (024) 33540856

Hotline: 0978 790 382 Mr. Quý

Website: https://edunow.vn/

Emailedunow@adtgroup.net

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 5 / 5. Số lượt xếp hạng 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152