HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN MỚI

• Admin              7333 views

Quy trình đào tạo nhân viên mới của doanh nghiệp được coi như bước đệm trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự tương lai vững mạnh. Qua mỗi đợt tuyển dụng, tùy vào tình hình của công ty mà tổ chức có thể tuyển thêm 1 vị trí cần hay “thay máu” cả hệ thống nhân sự. Nếu không chú trọng vào việc đào tạo nhân viên mới, doanh nghiệp có nguy cơ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Vậy câu trả lời đặt ra ở đây là: Làm thế nào để quá trình đào tạo nhân viên mới diễn ra bài bản và hiệu quả? Cùng với đó là xây dựng được cho đội ngũ “lính mới” tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm gắn bó với công việc, với doanh nghiệp? Edunow sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp quy trình đầy đủ các bước để đào tạo nhân viên mới qua bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của quy trình đào tạo nhân viên mới

Ở góc nhìn của một người trẻ, khi cảm nhận được môi trường làm việc và văn hóa công ty phù hợp thì ngay từ đầu họ sẽ có tâm lý thoải mái và xác định tiến bước về lâu về dài cùng doanh nghiệp. Khi tới môi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ, không phải ai cũng dễ dàng hoặc nhanh chóng thích nghi. Vì thế trách nhiệm của nhà tuyển dụng đó là cần có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận trong quy trình đào tạo nhân viên mới.

Buổi đào tạo

Việc đầu tư xây dựng quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới mang đến nhiều lợi ích:

-Nhân viên cảm nhận được mình chọn đúng nơi làm việc và sẵn sàng gắn bó.

-Phát huy được tối ưu năng lực của đội ngũ nhân viên mới – nhiều năng lượng, nhiều chất xám.

-Giữ chân được nhân viên.

-Doanh nghiệp được đánh giá cao trên thị trường.

-Nhìn rộng hơn đối với những doanh nghiệp thương mại, đội ngũ nhân viên mới đáp ứng có thể thỏa mãn được sự hài lòng và nhu cầu của khách hàng.

-Doanh nghiệp có đà phát triển, sở hữu một nguồn nhân lực mạnh, năng lực làm việc hiệu quả cao.

2. Một số phương thức và các bước cơ bản khi đào tạo nhân viên mới

2.1. Phương thức đào tạo nhân viên mới

Doanh nghiệp có thể tham khảo rất nhiều cách thức khác nhau để đào tạo nhân viên mới. Đa phần sẽ là tổ chức các khóa học đào tạo ngắn hạn. Thường thì các buổi tổ chức diễn ra khoảng 3 ngày để nhân viên nắm được nội dung thử việc cơ bản.

Các doanh nghiệp có nền tảng tốt có thể chọn cách mời chuyên gia về đào tạo lĩnh vực đang cần thiết. Bằng cách này nhân viên mới sẽ hiểu sâu chuyên môn hơn. Nhưng để áp dụng hình thức này, doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản tiền không nhỏ và phù hợp đào tạo khi số lượng nhân viên tuyển về lớn.

Hình thức tiết kiệm nhưng hiệu quả cao có thể kể đến là tận dụng nhân viên cũ làm thầy để trực tiếp cầm tay chỉ việc. Người đi trước với kinh nghiệm dày dặn có thể hướng dẫn người tới sau một cách hiệu quả. Nhân viên kỳ cựu là người hiểu sâu về sản phẩm và nội dung kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó họ có thể truyền tải lại mục tiêu và văn hóa doanh nghiệp tới các nhân viên mới.

Để thực hiện tốt công tác đào tạo, nhà tuyển dụng, nhà lãnh đạo có thể sử dụng tới sự hỗ trợ của nền tảng đào tạo nội bộ. Qua hình thức này quá trình đào tạo được diễn ra bảo mật, có hệ thống và bài bản, dễ dàng quản lý.

Tham khảo hệ thống đào tạo nội bộ của  EDUNOW qua bài viết:

Hướng dẫn triển khai chương trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Quy trình hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch đào tạo nhân sự

2.2. Các bước cơ bản triển khai quy trình đào tạo nhân viên mới

Để xây dựng lên các bước cơ bản đào tạo, doanh nghiệp cần phổ biến tới nhân viên mới các kiến thức. Về quy trình làm việc, thông tin cơ bản của doanh nghiệp và những mục tiêu, kế hoạch ngắn hạn trong tương lai. Và đừng quên cho họ thấy cơ hội phát triển của vị trí họ đang làm, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp bạn sau này!

Quy trình cơ bản để đào tạo nhân viên mới

Đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân sự

3. Các bước chi tiết để thực hiện quy trình đào tạo nhân viên mới

Trong chi tiết các bước thực hiện quy trình đào tạo nhân sự mới, phòng nhân sự sẽ là bộ phận đảm nhiệm vai trò chính. Những công việc để thực hiện quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới bao gồm:

3.1. Chuẩn bị cho quá trình chào đón nhân sự

Sau khi tìm kiếm được những ứng viên phù hợp cho vị trí còn trống. Bộ phận phụ trách tuyển dụng cần gửi email đến các phòng, ban để thống nhất xây dựng kế hoạch đào tạo. Hãy cố gắng xây dựng môi trường làm việc thân thiện, thoải mái nhất cho nhân viên. Việc mang lại cảm giác thoải mái phần nào giúp các nhân viên mới hòa nhập với công ty nhanh hơn.

3.2. Bước giới thiệu chào đón nhân viên

Bước này có thể làm gọn nhẹ nhưng là bước không thể thiếu. Nếu tuyển dụng nhân sự đông, công ty có thể tổ chức buổi chào đón chung và giới thiệu tới mọi người. Quy trình này khiến nhân viên cảm thấy họ được tôn trọng nơi làm việc. Ngoài ra có thể hướng dẫn họ đến từng vị trí trong văn phòng để tránh bỡ ngỡ trong những ngày đầu đi làm.

Chào đón nhân sự mới

3.3. Đem sứ mệnh của công ty truyền tới nhân sự mới

Đây là quá trình đào tạo định hướng nơi doanh nghiệp có thể gửi gắm kỳ vọng của mình vào thế hệ nhân viên trẻ. Buổi đào tạo sẽ cung cấp tầm nhìn, sứ mệnh, lịch sử, chiến lược và những thành tích công ty đã đạt được. Ngoài ra các nhân viên được phổ biến các nguyên tắc, yêu cầu bắt buộc trong công việc.

3.4. Đào tạo về kỹ năng chuyên môn

Việc bồi dưỡng, chỉ bảo cho nhân viên mới về kiến thức và kỹ năng chuyên môn là yêu cầu bắt buộc phải có. Nhà quản lý cần tìm ra người phù hợp để trực tiếp tham gia đào tạo. Khi nhân viên được hướng dẫn tận tình thì khả năng thích nghi công việc nhanh hơn. Quá trình trải nghiệm, học hỏi công việc được rút ngắn và họ có thể sớm bắt tay vào nhiệm vụ.

Quá trình đào tạo cần đáp ứng đủ các thông tin về:

-Tổng quan về ngành, sản phẩm công ty hoạt động cung cấp.

-Các công việc ở vị trí mà nhân viên mới đảm nhiệm.

-Đặc thù công việc và kỹ năng nâng cao cần có.

-Kỹ năng mềm đáp ứng cho từng vị trí.

3.5. Đánh giá quy trình đào tạo nhân viên mới

Sau thời gian đào tạo, nhà tuyển dụng hay trực tiếp quản lý nhân sự cần có một buổi chia sẻ với nhân viên. Trong buổi chia sẻ, nhân viên mới sẽ được lắng nghe những ưu và nhược điểm của mình trong quá trình thử việc. Ngoài ra, nhân viên mới cần làm báo cáo tổng kết đánh giá công việc để nhìn lại quá trình làm việc của mình.

Như vậy, khi chào đón nhân sự mới, công ty bạn hãy ĐỪNG chỉ biết: CHỈ TAY – GIAO VIỆC. Hãy mở ra cơ hội mới cho nhân viên bằng cách triển khai đúng quy trình. Chúc cho doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới thành công.

Nếu có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, các bạn có thể truy cập: https://jobnow.com.vn/ để tham khảo.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nội bộ, vui lòng liên hệ tới Hotline: 0986354152 để được tư vấn.

>> Xem thêm bài viết:

Đào tạo nhân sự và quy trình chuẩn hỗ trợ doanh nghiệp

Edunow và trường ĐH Ngoại Ngữ tổ chức thành công kỳ thi trực tuyến ngày 26/05/2021

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 3.7 / 5. Số lượt xếp hạng 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152