9 bước giúp doanh nghiệp phát triển tài liệu đào tạo trực tuyến hiệu quả

• Admin              636 views

Trong quá trình đào tạo thì việc thu thập, xử lý và phát triển tài liệu đào tạo trực tuyến là một yếu tố vô cùng cần thiết. Phương pháp có thể hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo trực tuyến tốt nhất là kiểm tra kế hoạch đào tạo. Bên cạnh đó là các nguồn lực sẵn có. Mỗi chương trình đào tạo sẽ có những nội dung và mục đích riêng. Chính vì thế, tài liệu có thể bao gồm các loại sách giấy, kiến thức học qua online. Đôi khi được trang bị dưới hình thức các thiết bị nghe nhìn.

Nếu doanh nghiệp bạn đang băn khoăn tìm kiếm giải pháp phát triển tài liệu thì với 9 bước sau đây. EDUNOW muốn hỗ trợ mang tới một hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Bước 1: Xác định mục tiêu chương trình đào tạo

Để có thể đi đúng hướng với những kỳ vọng, doanh nghiệp nên cho ra cụ thể mục tiêu chương trình đào tạo. Mục tiêu doanh nghiệp đặt ra ở đây hướng tới những giá trị to lớn hay cơ bản? Nâng cao kỹ năng công việc cho nhân viên hay mục đích phát triển văn hóa doanh nghiệp?

Mục tiêu tài liệu đào tạo nội bộ

Việc xác định mục tiêu chương trình đào tạo thường được đảm nhiệm bởi bộ phận cấp trên của công ty.

Bước 2: Xây dựng bản kế hoạch đào tạo trực tuyến

Trước khi triển khai đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp cần lên kế hoạch cơ bản và chi tiết dưới nhiều hình thức. Bản kế hoạch có thể trình bày trên giấy tờ hoặc thông qua các phần mềm. Nội dung chính gồm Timeline chương trình đào tạo, mục đích đào tạo và danh sách tài liệu có sẵn.

Mỗi bước trong khung chương trình phác thảo đều cần được ước tính bằng mốc thời gian cụ thể. Việc làm này giúp doanh nghiệp hình dung rõ kế hoạch đào tạo, kiểm soát tốt thời gian mà vẫn mang lại hiệu quả.

>>Xem thêm:

Giải pháp đào tạo trực tuyến tăng hiệu suất làm việc hiệu quả

Bước 3: Lên danh sách tài liệu đào tạo trực tuyến quan trọng

Bước lập danh sách này có thể nói như một yếu tố cần trong quá trình phát triển tài liệu đào tạo trực tuyến. Ngăn doanh nghiệp thiếu sót trong quá trình triển khai các chương trình.

Những tài liệu được cung cấp phải mang đầy đủ các yếu tố từ cơ bản đến chi tiết, dễ đọc, dễ hiểu. Nhờ có danh sách tài liệu nhân viên sẽ chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nghiên cứu kiến thức mới.

Bước 4: Nhấn mạnh vào thành quả mà người học có thể đạt được

Khóa học và các chương trình đào tạo nội bộ trực tuyến phải mang lại cho người học những gì họ mong đợi. Không có cá nhân nào muốn tiếp nhận một lượng kiến thức không liên quan. Hay nói cách khác là không phục vụ gì được cho họ trong công việc. Vì thế để đáp ứng được kỳ vọng này, doanh nghiệp nên xây dựng rõ ràng thành công mà học viên gặt hái được. Điều này vừa giúp tăng niềm tin, vừa là mốc yêu cầu cuối chặng hành trình đòi hỏi người học bắt buộc phải vượt qua.

Mục tiêu sau triển khai đào tạo
Nên gợi mở ra cho người học những thành quả họ đạt được sau quá trình đào tạo

Bước 5: Bố trí nội dung giảng dạy phù hợp với mục tiêu học tập

Bước này đòi hỏi doanh nghiệp cần tỉ mỉ hơn trong khâu phân bổ và tổ chức chương trình giảng dạy. Đối với mỗi mục tiêu học tập, kiến thức và hình thức đào tạo sẽ được triển khai khác nhau.

Chẳng hạn như phát triển tài liệu chương trình đào tạo trực tuyến cho một nhân viên Sales. Doanh nghiệp cần chia ra các Modules bài giảng. Bao gồm: Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng bán hàng hiệu quả, Đào tạo kiến thức về sản phẩm,vv…

Doanh nghiệp nên chú trọng bước này và họp bàn kỹ lưỡng để có thêm nhiều ý tưởng mới trong quá trình đào tạo.

Bước 6: Điểm “vàng” của tài liệu đào tạo trực tuyến – Kích thích người học thông qua phần “nhìn”

Nội dung là một yếu tố chiếm nửa phần thành công của chương trình. Tuy nhiên để phát triển tài liệu đào tạo hiệu quả nhất thì hình thức truyền đạt sẽ chiếm 50% còn lại. Thay vì một buổi đào tạo với một trang dài những con chữ, số liệu. Hãy tận dụng đồ họa, video, sơ đồ, mô hình,…

Việc truyền tải kiến thức thông qua hình ảnh giúp người học nhớ lâu hơn. Để lại ấn tượng mang tính chuyên nghiệp hơn với chương trình đào tạo.

>>Xem thêm:

Hiệu quả bất ngờ nhất của Hệ thống đào tạo trực tuyến mang lại

Bước 7: Thúc đẩy kiến thức thông qua hệ thống bài tập và kiểm tra

Lý thuyết sẽ chỉ là lý thuyết nếu không có hệ thống bài tập ôn tập lại kiến thức. Doanh nghiệp có thể thiết kế nhiều dạng bài tập khác nhau phù hợp với nội dung chương trình.

Việc phát triển tài liệu đào tạo trực tuyến dựa trên bài tập trắc nghiệm, lựa chọn đúng sai. Ngoài ra là bài tự luận sẽ giúp phân loại, đánh giá được trình độ của học viên.

Bước 8: Thiết lập hệ thống đánh giá, tổng kết kết quả học tập

Qua khâu tổng kết, đánh giá, doanh nghiệp có thể điều chỉnh nội dung giảng dạy khi soi chiếu với kết quả. Hệ thống đánh giá khi được thiết lập mở ra cái nhìn bao quát nhất. Từ việc học viên thu nạp được bao nhiêu kiến thức qua chương trình đào tạo? Khả năng hiệu quả có tương ứng với mục tiêu ban đầu doanh nghiệp đề ra? Từ những dữ liệu như vậy, doanh nghiệp có thể khắc phục điểm yếu để quá trình đào tạo sau diễn ra suôn sẻ hơn.

Thiết lập hệ thống đánh giá sau khi xây dựng tài liệu đào tạo và đào tạo

>>Xem thêm:

Download trọn bộ biểu mẫu chương trình đào tạo nội bộ miễn phí

Quy trình đánh giá hiệu quả đào tạo cho doanh nghiệp

Bước 9: Ghi nhận phản hồi của học viên về chương trình và tài liệu đào tạo trực tuyến

Để hoàn thiện công tác phát triển hệ thống đào tạo hiệu quả, doanh nghiệp cần ghi nhận phản hồi của học viên. Các hình thức ghi nhận phản hồi là các câu hỏi mà doanh nghiệp đưa ra để tìm kiếm câu trả lời. Câu hỏi có thể liên quan đến cảm quan về nội dung chương trình học. Cách sắp xếp các buổi đào tạo đã hợp lý chưa? Thông tin truyền tải tới học viên có thực sự hữu ích? Học viên có đóng góp gì cho công ty hay không? Sau khi thu thập dữ liệu, doanh nghiệp sẽ áp dụng để sửa đổi và cải thiện các tài liệu.

Tóm lại, việc thiết lập tài liệu đào tạo chính là linh hồn của hệ thống đào tạo trực tuyến. Vì thế, để nâng cao chương trình E-learning hiệu quả tại tổ chức của bạn. Đừng quên đầu tư phát triển tài liệu đào tạo trực tuyến. EDUNOW có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn để tiết kiệm thời gian, chi phí.

>>Xem thêm bài viết:

Quy trình đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp

Chiến lược chăm sóc khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Để được hỗ trợ phát triển tài liệu đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp có thể liên hệ qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN ADT QUỐC TẾ

VPGDBT08 – ngõ 180 Thanh Bình – Mộ lao – Hà Đông – Hà Nội

Tel: (024) 62627729    Fax: (024) 33540856

Hotline: 0978 790 382

Website: https://edunow.vn/

Emailedunow@adtgroup.net

 

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Bấm vào đây để đánh giá xếp hạng bài viết!

Average rating 5 / 5. Số lượt xếp hạng 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Cám ơn bạn đã đánh giá !

Hãy heo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích

Facebook Comments
0986354152